Web Analytics Made Easy - StatCounter
View My Stats รีวิว altron Smart TV 40 นิ้ว ตัวใหม่ล่าสุด พร้อม Android 7.1 และ รับประกัน 3 ปี ! - altron Thailand

รีวิว altron Smart TV 40 นิ้ว ตัวใหม่ล่าสุด พร้อม Android 7.1 และ รับประกัน 3 ปี !

 

 

altron ทีวีแบรนด์ไทย ที่ทางแอดมินได้ทำการซื้อมาใช้เองในรุ่นที่แล้วถ้าหากใครจำกันได้ครับในงานลดราคา และได้ทำการรีวิวกันไป เร็วๆนี้ก็มีทางแบรนด์ altron ติดต่อหลังไมค์มาติดต่อทางเราว่าชอบตัวที่เรารีวิวและก็อยากให้รีวิว เป็นรุ่น SmartTV ตัวล่าสุดกัน เลยได้ทำการส่งมาให้ทางเราได้ลองใช้งานและรีวิวกันครับ เป็นรุ่นล่าสุดในตอนที่แอดมินไปซื้อในงานรุ่นนี้ยังไม่มี ยังไม่เปิดตัวนะ เพราะไม่เห็นมีมาขายเลย เป็นรุ่นใหม่ๆจริงๆพึ่งเปิดตัวไม่นานเลย และมาพร้อม Android 7.1 ด้วยครับ และจอใหญ่สุดเป็นขนาด 40 นิ้วในตอนนี้ คล้ายๆที่เรารีวิวไป แต่จอสวยกว่าเยอะ


Smart TV ของทาง altron ในรุ่นนี้มีจุดเด่นมากมาย จริงๆอย่างที่บอกไปว่าแอดมินก็ไม่ค่อยได้ใช้ Smart TV กับเค้าเท่าไรเพราะดูไม่ค่อยได้ใช้ประโยชน์ของมันเต็มที่ แต่ครั้งนี้เลยมาลองกันอีกครั้งว่าจะน่าใช้ขึ้นไหมครับ ฟีเจอร์เด่นๆของรุ่นนี้มีทั้งในเรื่องของ ระบบใหม่ๆจากทาง Android 7.1  Ram 1 GB Rom 8 GB  รองรับทั้ง Wifi Lan Bluetooth 4.0  Dolby Digital และ รับประกันมากถึง 3 ปี + ประกันจอแตกใน 1 ปีแรกครับผมสำหรับราคา ในรุ่นนี้ เป็น SmartTV 40 นิ้ว LED  เปิดราคา ฿12,990.00 แต่ก็มีโปรลดราคาอะไรมาเรื่อยๆต้องรอติดตามกันครับUNBOX  / แกะกล่อง

สำหรับตัวกล่องนั้นก็เป็นวัสดุกระดาษลังปกติครับ มีการเขียนบอกชื่อรุ่นเป็นสีดำ พร้อมกับสเปครายละเอียดต่างๆ และเขียนบอกว่า Smart TV สีน้ำเงิน  พร้อมชื่อรุ่นครับ และในอีกฝั่งนึงเป็นการบอกรายละเอียดเพิ่มเติม ในด้านคุณภาพการผลิต ทั้ง Thailand Trusted Quality รางวัลต่างๆมากมาย และ แน่นอนว่ามีการบอกประกัน 3+ ด้วยครับผม


อุปกรณ์ ในตัวกล่องที่ให้มานั้น จะเป็น คู่มือ ใบรับประกันต่างๆ น็อตยึดขาตั้ง รีโมท พร้อมถ่านในรีโมท  ขาตั้ง ตัว V แบบเหล็กนะครับ พ่นสีดำด้านสวยงาม แข็งแรงกว่ารุ่นก่อนที่เรารีวิว ซึ่งเป็นพลาสติกนะครับ รีโมทก็สวยขึ้นเยอะเลย


DESIGN / การออกแบบ

สำหรับการออกแบบนั้นจริงๆ ตรงๆเลยเทียบกับรุ่นเก่าที่แอดมินซื้อมาแยกกันยากมากก มันเหมือนเกือบทั้งหมด ยกเว้นพวกขาตั้ง พอร์ทอะไรพวกนี้ครับที่แตกต่างกันเล็กน้อย และตัวจอต้องบอกว่าพัฒนาสวยและดูดีขึ้นเยอะเลย ในเรื่องน้ำหนัก วัสดุอยู่ในระดับที่ดีครับพอๆกับรุ่นก่อนหน้าเลย บอดี้รวมๆจะค่อนข้างคล้ายกันแตกต่างกันที่พาแนลจอที่ไม่เพี้ยนแล้ว สีดำสวยขึ้น และรวมถึงพวกสเปคภายใน การใช้งานต้องบอกว่าแตกต่างกันมากๆเลยในจุดนั้นครับ ด้านหน้าจอเป็นจอ 40 นิ้ว LED ทับด้วยกระจกแบบอ่อน ขอบจอบางกำลังดีครับเป็นพลาสติกสีดำ


ด้านหลังตัวจอนั้นยังคงใช้การวางอะไรหลายๆอย่างแบบเดิมทั้งตัวลำโพง ซ้ายขวาด้านล่าง ตัวพอร์ทอยู่ตรงกลาง และมีการปั๊มลายตารางรอบๆตัวจอเพื่อความแข็งแรงของบอดี้โดยรวม และใช้วัสดุพลาสติกบางส่วน กับอลูมิเนียมครับ


พอร์ทเชื่อมต่อจะแตกต่างกับรุ่นก่อนหน้าครับ พอร์ทเยอะขึ้นแน่นอนเพื่อการรองรับ SmartTV ให้ใช้งานได้ดียิ่งขึ้น มีทั้งเสียบจากด้านข้าง และ จากด้านล่างครับผม ส่วนของ USB อยู่ด้านข้างทำให้เสียบได้ค่อนข้างง่ายและสะดวกมาก


ตัวปุ่มกดด้านหลัง ยังคงใช้แบบเดิม พลาสติกตอนกดรู้สึกแปลกๆนิดหน่อยแต่ก็ใช้งานได้ดีไม่มีปัญหาอะไรครับ ปุ่มทั้งหมด เพิ่มเสียง ลดเสียง เพิ่มช่อง ลดช่อง เมนู เลือกสัญญาณ และ ปิด/เปิดครับผม ไล่จากบนลงมา


ความหนาด้านข้างเมื่อมองนั้นดูบางดีครับและน่าจะพกพาง่าย บอกเลยว่าพกพาง่ายจริงคือมันเบามาก คนถือคนเดียวได้แบบสบายมากเบาจริงจุดๆนี้ทำให้พกพาง่ายและหากเปลี่ยนสถานที่ใช้งานก็สะดวกหรือสาวๆก็ยกได้สบายเลยครับ


ตัวขอบจอยังเป็นพลาสติกสีดำเงาเช่นเคยมีการปาดขอบมีองศาเล็กน้อยครับ งานประกอบต่อกันได้ดีในส่วนพลาสติกสีดำเงาครับ และขอบจอไม่ได้หนาจนน่าเกลียดเลย แต่วัสดุดำเงาแบบนี้ระวังขนแมวเพราะแน่นอนว่า เกิดได้ง่ายๆเลย


ตัวขาตั้งเป็นจุดที่แตกต่างมากๆครับในรุ่นนี้เมื่อเทียบกับรุ่นก่อนที่เรารีวิวไป รุ่นนี้มาเป็นขาตั้งเหล็กแบบพ่นสีดำด้านพื้นผิวแบบเม็ดทรายสวยงามและแข็งแรง องศาคล้ายๆกันแต่มีความสูงกว่าเดิมครับ ขาตั้งอันนี้ทำได้ดีกว่าเดิมเยอะเลย


ตัวแดงๆ อันนี้เป็นตัวรับสัญญาณรีโมทครับ อยู่ในตำแหน่งที่คุ้นเคยกัน มีขนาดค่อนข้างใหญ่ไปหน่อย หรือถ้าซ่อนเนียนๆจะสวยลงตัวเลยครับสำหรับตรงนี้ เมื่อทำการเปิดใช้งานตัวไฟสถานะนั้นจะเป็นไฟสีเขียวนะครับ


หน้าจอ 40 นิ้วแบบ LED ตัวนี้ บอกเลยว่าเป็นจุดหลักๆที่พัฒนาเรื่องของคุณภาพจอได้ดีขึ้นแบบชัดเจนครับ แอดมินใช้รุ่นก่อนหน้ามาซักพักและแน่นอนว่าใช้ทุกวัน เมื่อตัวนี้มาภาพมันดีขึ้นแบบชัดเจนเลยแหละ ในเรื่องของมิติภาพ ความดำของจอภาพ และเมื่อมองจากด้านข้าง ด้านบน มุมเอียงๆนั้นภาพไม่ได้เพี้ยนแบบเดิมแล้วด้วย อันนี้ชอบมากสำหรับตัวรีโมทเป็นรีโมทที่ทาง altron ได้ทำมาใหม่อาจจะมีใช้ในหลายๆรุ่นแล้วก่อนหน้าที่เป็น SmartTV ครับแน่นอนว่าแอดมินชอบรีโมทตัวนี้มากกว่ารุ่น ธรรมดาเยอะมาก อันนี้มันดูดี ดูแพง วัสดุการจับถือมันนุ่มมือดีไม่ใช่พลาสติกลื่นๆครับเหมือนเป็นการเคลือบซิลิโคนมาบางๆเลยออกด้านๆและนิ่มๆนิดนึง ตัวปุ่มใหญ่ชัดเจนครับ ใช้งานง่าย มีปุ่มพิเศษทั้ง Doonee และ ยังมีไฟวงกลมด้วยตรงปุ่ม OK ตรงกลางครับทำให้ใช้งานกลางคืนง่ายกว่าเดิม ขนาดใหญ่ ยาว และแน่นอนยังจับถนัดอยู่ครับผม เน้นกดง่าย ให้คนมีอายุใช้งานก็ยังไม่ลำบากเกินไปนั้นเอง


SPEC

– Smart TV ขนาด 40 นิ้ว ความละเอียดหน้าจอ Full HD (1920×1080)
– แรงกว่าเดิมด้วยระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 7.1 บน อัลทรอน สมาร์ททีวี
– หน่วยความจำ Ram 1 GB Rom 8 GB
– เชื่อมต่อ Wi-Fi และ LAN
– เชื่อมต่อไร้สาย Bluetooth 4.0
– Smart Remote พร้อมปุ่ม DOONEE one touch access เข้าดูซีรีส์ฟรีได้ 60 วัน (LTV-4008)
– ดูด้วยกันมันส์กว่า ด้วยฟังก์ชันที่ช่วยให้คุณสามารถขยายหน้าจอสมาร์ทโฟนให้ใหญ่เท่าหน้าจอทีวี
– เพิ่มอรรถรสในการรับฟัง ด้วยระบบเสียง Dolby Digital
– รับประกัน 3 ปี / ประกันจอแตกใน 1 ปีแรก ลงทะเบียนผ่านเว็บ www.altron3plus.com


CONNECTOR ช่องเชื่อมต่อ มาครบเหลือๆ

สำหรับในช่องเชื่อมต่อนั้นมีมาให้ครบกว่าเดิมไปอีกแน่นอนการที่มันเป็น Smart TV ทำให้ต้องรองรับเยอะกว่าเดิมครับ ในส่วนของด้านขวากันก่อนเลยส่วนนี้จะเสียบง่ายสุดเลยต้องเอาพวก USB 2.0 / 2 ช่องมาไว้บนสุด ลงมาเป็นสาย ขาวแดงเหลือง ที่คุ้นเคยกันในยุคก่อน และ HDMI ทั้งหมด 2 ช่องครับ เป็นพอร์ทสำหรับ INPUT ล้วนๆเลย


และในด้านล่างนั้นเป็นพวก สายเทคนิคกว่าเดิมคือ ช่องเสาอากาศ ขวาสุด HDMI อีก 1 ช่อง สาย YPbPr เข้าและเป็นช่อง Pc Audio สัญญาณเสียงเข้า ต่อมาเป็น VGA และ ช่อง LAN  ส่วน ช่องสุดท้ายเป็นการส่งเสียงออกครับ เป็น ช่อง COAX OUT สำหรับต่อลำโพงภายนอก หรือพวก Soundbar  พอร์ทเอาจริงๆคือครบและเหลือๆเลย


REMOTE รีโมท ปุ่มใหญ่ ใช้ง่าย

รีโมทในการใช้งานจริงๆก็จะทำเป็นตัวควบคุมหลักๆทั้ง เล่น มีเดีย กดได้เลย ในส่วนล่าง หรือจะปรับอัตราส่วนของตัวภาพต่างๆ ปรับภาพสี เสียง บันทึกทั้งหมด ส่วนล็อคต่อมาเป็น ปุ่ม เพิ่มลดเสียง เปลี่ยนช่อง กด  Home และเข้า ดูนี่ ส่วนต่อมาเป็นปุ่ม ฟังก์ชั้นทั้ง 4 ปุ่มครับ ต่อมาเป็น เมนูปรับตั้งค่าต่างๆ และ ต่อมาเป็นพวกควบคุมหลักๆกด OK เลื่อนบนล่างซ้ายขวา และ ปุ่มลัดทั้ง 4 ปุ่มรอบล้อม วงกลม มีไฟด้วยนะส่วนนี้ และ บนสุดเป็นตัวเลข และ เปิดปิด แต่ถ้าใครกลัวจะใช้งานยาก ไม่มีเมาส์ พิมพ์ยากไม่ต้องห่วงครับ เพราะมันมีแอพในทีวีที่ทำให้มือถือเราสามารถควบคุมได้ง่ายมาก!


FEATURE  ดิจิตอล ทีวี / ฟังเพลง / ดูหนัง ได้หมด

แน่นอนว่าทีวีคนเราซื้อก็ต้องเอามาดูช่องทีวีปกติเราก็ต้องลองในจุดนี้ด้วยเหมือนกัน สมัยนี้เป็นดิจิตอลทีวีอะไรๆก็ง่ายครับพวก การหาสัญญาณ เข้าไปตั้งค่ากดหาออโต้มันก็มาเลยช่องจะมาเยอะไม่เยอะแล้วแต่การวางเสาอากาศของเรานะครับว่าตำแหน่งดีไหม แต่ช่องที่ได้คมชัดตามคุณภาพของ ดิจิตอลทีวีแน่นอนครับไม่ต้องกลัว ทางด้านการเปลี่ยนช่องก็มีเมนูบอกว่าช่องไหนเป็นอะไรง่ายดีครับผม และเมื่อกดเข้าไปจะมีชื่อบอกว่ารายการอะไรที่เล่นอยู่ในตอนนี้ด้วย


ส่วนการตั้งค่าภาพ โทนสี DNR  ตั้งค่าเสียง ว่าจะเอาแบบไหน รอบทิศ เสียงฟังเพลง ดูหนัง หรือพวกระยะต่างๆ ก็สามารถตั้งค่าได้ครับ หรือจะหาสัญญาณใหม่ก็สามารถเลือกได้ที่เมนูตอนอยู่หน้าทีวีได้เลย ครับ หรือฟังก์ชั่น ต่างๆเช่น ตั้งเวลาปิด รวมถึง การตั้งค่าตำแหน่งวาง ที่บ้าน หรือ ร้านค้าก็มีมาให้ตั้งเช่นกันครับก็จะเน้นคนละแบบกันไป


ฟีเจอร์การเล่น มีเดีย ทั้งหนัง เพลง รูปภาพ และ ติดตั้งแอพ APK แน่นอนว่ารองรับได้ทั้งหมดครับด้วยการที่มันเป็น Android ทำให้รองรับการติดตั้งแอพ ดูไฟล์ต่างๆที่อิสระกว่าเดิมครับ ส่วนพวกนี้ไม่ต้องใช้ อินเตอร์เน็ตอะไรเลยนะ


การเล่นเพลงนั้น รองรับทั้งไฟล์ MP3 / FLAC  และอีกมากมายรองรับได้เกือบทั้งหมดที่แอดมินได้ลองนะครับ ตัวเสียงก็พบว่าดังสะใจมาก แต่คุณภาพก็อยู่ในระดับกลางๆ ออกไปทางแหลมๆนิดนึง แต่คุณภาพดีกว่ารุ่นก่อนครับผม ตัวเพลงก็สามารถตั้งค่า ดูรายการเล่นได้ว่าอะไรต่อไปหรือจะกด หยุดเล่นเปลี่ยนเพลงได้หมดเลยครับ

สำหรับการดูหนังก็รองรับไฟล์ได้ทั้งหมด MKV MP4 AVI WMV พวกนี้ใช้งานได้หมดเลย รองรับซับไทย ภาษาไทย ภาษาอังกฤษ  Dolby 7.1 ก็สามารถเปิดได้ แต่เสียงก็ตามลำโพงที่ออกมาครับ เสียงออกมารอบทิศทางทำได้ดีตามระดับพวกทีวีที่รองรับ Dolby ครับดูหนังไม่ได้แย่เลยนะ ส่วนการควบคุมก็ใช้งานได้ค่อนข้างง่ายและไวครับไม่หน่วง

ตัวหนังสามารถเปลี่ยน ภาษา ซับไตเติ้ล อัตราส่วนของภาพ เสียง ว่าดูหนัง ฟังเพลง หรือ โทนภาพได้ ว่าแบบมืดๆหรือสว่าง สดใส ซับไตเติ้ลรองรับภาษาไทยอ่านได้นะครับ ไม่เพี้ยนหรือตกหล่นอะไรเลย และ ปรับได้ไวด้วยครับ อ่านได้ไว ไฟล์หนังที่เปิดคือ 13GB แต่ตัวทีวีเปิดได้แบบไวมากและเลื่อนหาอะไรได้ไวเลยแหละ เสียบกับ EXT HDD 2TB ครับถือว่าตอบโจทย์ในการใช้งานง่ายๆ และสะดวกได้ดีมากๆในเรื่องนี้


APK ก็สามารถโหลดมาลง ได้ครับแอพไหนที่เราหาไม่เจอหรือแอพพิเศษที่ไม่มีให้โหลดก็เอามาติดตั้งได้แต่ต้องลองใช้งานกันครับว่ามันรองรับไหม หรือ มีปัญหาอะไรไหม เพราะบางแอพอาจจะไม่รองรับพวก Smart TV พวกนี้ครับ (** แต่ถ้าไม่ชำนาญไม่แนะนำให้ลงเองนะครับเพราะบางอย่างมันไม่ซัพพอร์ตและอาจจะเกิดปัญหาใช้งานไม่ได้นั้นเองครับ** )


การดูภาพนิ่งก็ทำได้ดีครับ ตัวไฟล์ใหญ่ก็ไม่เจออาการหน่วงหรือค้างเลยในการใช้งานทั้งหมด เช่นในภาพนี้แอดมินถ่ายเองพวกไฟล์ที่มีขนาดใหญ่มากมาต่อกันเอามาเปิดก็ยังทำได้ดีคมชัด และที่สำคัญคือสีค่อนข้างตรงดีกว่าทีวีตัวอื่นๆในเรทนี้มากเลยแหละ ยิ่งเทียบกับรุ่นก่อนหน้าทำให้เห็นภาพได้ค่อนข้างชัดเจนเลยว่าพัฒนาจอภาพมาดีกว่าเดิม


SMART TV FEATURE  เข้าเว็บ ดู Youtube แอพต่างๆ

ในฟีเจอร์ส่วนต่อจากนี้ต้องใช้งานผ่าน Wifi หรือ สาย Lan เท่านั้นนะครับเป็นฟีเจอร์ที่น่าสนใจหลายๆตัวเลยทั้งการใช้งานให้มันคล้ายๆมือถือ หรือ คอมพิวเตอร์ขึ้นไปอีกทั้งดู Youtube เข้าเว็บ เล่น Facebook หรือจะลงแอพแบบมือถือก็สามารถทำได้ด้วย TV Store นั้นเองจะมีอะไรน่าสนใจยังไงบ้างไปดูกันครับ ส่วนของหน้าตา Home นั้นก็มีความเปลี่ยนแปลงจากรุ่นอื่นๆในเรื่องของพื้นหลัง การออกแบบที่สวยกว่าเดิมใช้ง่ายกว่าเดิมด้วยแหละ แต่เหมือนจะปรับแต่งเองไม่ได้ครับ ถ้าใครอยากเอาแอพอื่นๆมาหน้าแรกนั้นทำไม่ได้นะไม่เจอให้ปรับในส่วนนี้ครับ


อย่างแรกเลยมาตั้งค่ากันก่อนครับ เครือข่ายก่อนเลยว่าทำอะไรยังไงได้บ้าง ทั้ง Wifi LAN ครับรองรับ 2.4GHZ ครับส่วนการตั้งค่า เวลา ตั้งค่าอื่นๆก็สามารถปรับได้หมดเหมือน Android และส่วนสุดท้ายเป็นการบอกเวอร์ชั่น Android ระบบอะไร RAM ROM อะไรเหลือเท่าไรใช้งานเท่าไรครับในส่วนของ INFO ตัวทีวี


มากันที่แอพทั้งหมดที่มีและเราสามารถติดตั้งได้ด้วยนะครับ หลักๆก็เพียงพอต่อการใช้งานแล้ว ทั้ง Youtube / Doonee / VLC / Playstire / EShare ทั้งหลาย แต่ถ้าใครไม่พอก็โหลดมาลงได้เลย เช่น APK มาลงครับเป็นข้อดีของพวก Smart TV Android นั้นเองทำให้เราค่อนข้างอิสระในการใช้งานครับ (** แต่ถ้าไม่ชำนาญไม่แนะนำให้ลงเองนะครับเพราะบางอย่างมันไม่ซัพพอร์ตและอาจจะเกิดปัญหาใช้งานไม่ได้นั้นเองครับ** )TVStore คล้ายๆ Playstore

ในมือถือนั้นแหละถ้าใครใช้มือถือ Android จะใช้งานไม่ยากครับ ตัวแอพนั้นมีแต่ไม่ได้เหมือนในมือถือนะ เพราะแอปพวกนี้จะทำออกมารองรับกับทีวี หรือพวก Android Smart TV กันโดยเฉพาะทำให้ใช้งานได้ง่ายควบคุมได้ง่ายกว่าแอพบนมือถือครับ แต่ถ้าใครอยากลองแอพอื่นๆมาใช้โหลดอาจจะควบคุมยาก


YOUTUBE

ก็รองรับ ครับเป็น Youtube Smart TV ที่หน้าตาการควบคุม การใช้งานจะแตกต่างกับบนมือถือ นั้นเองซึ่งก็ทำให้ใช้งานผ่านตัวรีโมทนั้นได้ค่อนข้างง่ายและสะดวกครับ แต่มีเรื่องของการพิมพ์นั้นเองที่จะลำบากไปหน่อยครับ แต่ถ้าใช้ให้ชินก็น่าจะไม่มีปัญหา หรือจะพิมพ์ผ่านมือถือก็ได้ แต่ต้องทำยังไงรออ่านได้ล่างๆเลยครับDOONEE แอพสำหรับดูหนัง ซีรีย์ต่างๆก็สามารถใช้งานดูฟรี 60 วัน สามารถลงทะเบียนเองได้เลยง่ายๆ แต่ถ้างงติดปัญหาอะไรนั้นสามารถถามกับทาง altron ได้เลยครับว่าทำยังไงบ้าง เมื่อลงทะเบียนอะไรเรียบร้อยนั้นก็จะสามารถดูหนัง ซีรีย์ได้ แต่เอาตรงๆมันค่อนข้างน้อยและไม่มีหนังดีๆเท่าไรนักครับ แต่ซีรีย์ก็พอมีบ้างพวก 24Hrs NCIS XFILE นิดหน่อย สารคดีบ้างครับ มีทั้งภาษาไทย ซับไทยมาให้ จะเน้นพวกซีรีย์มากกว่าส่วนหนังนั้นหาของ Hollywood ไม่ค่อยเจอเท่าไรนะครับแน่นอนว่าใช้งาน Browser ก็ต้องเป็นส่วนที่สำคัญและหลายๆคนต้องใช้งานกันทั้งในการเข้าเว็บหรือใช้งานดูคลิป ดูวีดีโอ หรืออ่านบทความที่จอใหญ่กว่าเดิมครับจากที่แอดมินลอง Chrome นั้นก็สามารถรองรับเข้าเว็บหลายๆเว็บได้เช่นเว็บของทางเพจเราก็ใช้งานได้ มีรูปขึ้นอะไรครบครับ หรือจะเป็นดู วิดีโอ ผ่าน Chrome ก็สามารถดูได้ไม่มีปัญหาอะไรเลย กดเต็มจอได้เช่นกันครับในส่วนใครที่ชอบดูวีดีโอผ่านเว็บต่างๆครับ ส่วนนี้ผ่านเลยไม่ติดอะไรครับ


Eshare อันนี้บอกเลยว่าอย่างดี ! เป็นแอพที่จะทำให้การใช้งานนั้นง่ายขึ้นแบบมากกกกก ในการใช้งานตัวทีวี ควบคุมและ สตรีมจอขึ้นไป บอกเลยมีแอพนี้ชีวิตสบายขึ้นเยอะครับ จะใช้งานยังไงเราต้องโหลดแอพ Eshare มาลงไว้บนมือถือเราก่อน และ Connect Wifi ชื่อเดียวกับบนตัวทีวี ครับหลังจากนั้นก็เข้าแอพไปดูกันเลยดีกว่าครับ


เมื่อทำการโหลดแอพมาแล้วใช้งานเข้ามาในส่วนควบคุมครับ อย่างแรกเลยคืออธิบายกันก่อนครับ หน้าตาหลักๆแถบล่างคือส่วนควบคุม เข้าหน้าโฮม กดย้อนกลับ กด คีย์บอร์ดเพื่อพิมพ์ และ ใช้มือถือคล้ายๆ Pointer โดยจะอิงจาก Gyroscope ขยับมือถือแล้วเมาส์จะขยับตามอันนี้โคตรดีเลยครับ อันแรกในหัวข้อเมาส์นั้นจะเป็นเมาส์คือเราใช้นิ้วลากเมาส์อิสระได้เลยครับอันนี้ใช้งานได้ดีจริงๆ ส่วนอัน Touch นั้นจะเป็นคล้ายๆ Touchpad ของคอมพิวเตอร์


หน้าของแอพนั้นจะเป็นแอพที่มีบนตัวทีวีทั้งหมด โดยเราสามารถกดเข้าจากตัวมือถือได้เลยโดยไม่ต้องเข้าแอพบนตัวทีวีครับ เมื่อเรากดเปิดแอพนั้นตัวทีวีก็จะเปิดแอพนั้นขึ้นมาได้เลยครับผม อันนี้คือสะดวกมากเลย


หน้าการควบคุมแบบปกติเหมือนรีโมททั่วไปก็มีมาให้ครับสามารถกดได้เลยขึ้นลง ซ้ายขวา และยังสามารถตั้งปุ่มเองได้ด้วยครับว่ากดอันนี้จะให้ทำงานยังไงอะไรบ้างและสำหรับการปรับระดับเสียงนั้นจะเป็นแถบด้านล่างของจอครับ


และในส่วนหน้าที่ต้องพิมพ์นั้นเราสามารถพิมพ์บนมือถือได้เลยครับอันนี้ทำให้การพิมพ์นั้นง่าย ไวและสะดวกยิ่งขึ้นเลยอย่างเช่นเราพิมพ์หา Facebook ถ้าปกติต้องกดทีละตัวบนรีโมทเลื่อนไปมาแต่อันนี้คือพิมพ์บนมือถือและส่งไปทีวีเลยครับ


ในส่วนของการเอาจอ ทีวี มาไว้บนมือถือ

!! อันนี้ดีงามมากครับเป็นการยกจอทีวีมาลงมือถือ ทำให้เราสามารถแตะ ควบคุม เข้าแอพบนทีวีผ่านมือถือได้เลยเหมือนเราเอานิ้วไปจิ้มบนหน้าจอทีวีเลยแหละอันนี้เจ๋งดีครับ ถ้า Wifi แรงๆภาพแทบไม่มีหน่วงเลยครับเราสามารถควบคุมได้ง่ายขึ้นมากกกจริงๆ และ สะดวกมากจนลืมรีโมทไปได้เลยแหละ


Screen Mirror ส่งภาพขึ้นทีวีสบายๆ

ไม่ใช่แค่เอาจอจากทีวีมา แต่เราสามารถส่งจอมือถือขึ้นไปได้ด้วย ! หรือฟังก์ชั่นที่คนชอบใช้กัน Screen Mirror นั่นเองเราสามารถเอามือถือไปบนจอทีวีได้อย่างง่ายดายเลยแหละ และยังสามารถเปิดเพลง หนัง ดูรูปภาพอะไรได้แบบง่ายมากๆครับผมในจุดนี้ เป็นแอพที่รองรับตอบโจทย์ได้ดีจริงๆเพราะมันมี Eshare Server ในตัวมาเลยนั่นเองครับสำหรับการ Mirror ก็ยังใช้งานได้รวมถึงพวกเกมทั้งหลายได้แต่อาจจะต้องใช้เน็ตที่แรงมากๆด้วยนะครับถึงจะไม่หน่วง และยังสามารถขีดเขียนลงไปได้ด้วยเหมาะกับการพรีเซนต์งานหรือโชว์ นำเสนอต่างๆได้จะลงตัวมากครับและสะดวกขึ้น


BLUETOOH ต่อหูฟัง ส่วนตัวสุดๆ !

อีก 1 จุดเด่นที่เป็นผลจากการที่เป็น SmartTV นั้นเองครับคือมันมี Bluetooth ในตัวทำให้เรานั้นใช้งานหูฟังแบบไร้สายได้ หรือจะต่อเป็นลำโพงภายนอกที่คุณภาพดีกว่าเดิมก็ได้อีกเช่นกัน อีกทั้งยังสามารถควบคุมผ่านตัวหูฟังได้อีกด้วยครับจริงๆมันก็เหมือนเราควบคุมเวลาใช้งานผ่านมือถือนั้นแหละครับ กดเพิ่มเสียง หยุดเล่น เปลี่ยนเพลงได้เพราะมันคือระบบ Android นั้นเอง ทำให้เราฟังผ่านหูฟังตัวโปรดได้สบายๆครับ ใช้งานได้ระยะไกล และ ไม่ดีเลย์ด้วยนะ


สำหรับการเชื่อมต่อนั้น ก็เข้าไปตั้งค่า และไปส่วนของ Bluetooth นั้นเองครับจากนั้นก็หาชื่อหูฟังของเราและทำการเชื่อมต่อได้เลย จริงๆมันไม่ใช่แค่หูฟังนะ พวกลำโพงพกพา ลำโพงแบบ Soundbar หรืออะไรก็ได้แค่มี Bluetooth ก็สามารถส่งเสียงออกมาจากตัวทีวีแบบไร้สายได้สบายๆครับ ใครต้องการลำโพงที่ดีกว่าเดิมก็เป็นอีกทางเลือกได้ดี


YOUTUBE CAST ขึ้นทีวี สบายๆ

ฟังก์ชั่นนี้หลายๆคนอาจจะบอกว่ามันมี Screen Mirror แล้วจะใช้ทำไม จริงๆอันนี้มันใช้งานง่ายกว่ามากครับเพราะว่ามันเปิดแอพบนมือถือ และแค่แตะตรง ปุ่มข้างๆ Share ที่เป็นสี่เหลี่ยมๆนั้นแหละแค่กดแล้วเลือกชื่อทีวี เราก็ส่งวีดีโอที่เราดูอยู่ไปบนจอได้แล้ว และทำให้เราใช้งานอื่นๆบนมือถือหรือเลือก คิวอื่นๆในการเล่นได้อีกด้วยครับเป็นอีก 1 ฟีเจอร์ที่สะดวกต่อการใช้งานมากๆไม่ต้องรอเชื่อมต่ออะไรมากมาย และไม่จำเป็นต้องเอาจอมือถือของเราไปทั้งหมด


ซึ่งถ้าของใครทำไม่ได้แนะนำทำตามขั้นตอนในภาพข้างบนเลยครับ และการใช้แบบนี้ทำให้มีประโยชน์คือเราสามารถจัดคิวได้ว่าคลิปไหนขึ้นต่อไปรวมถึงเราออกจากแอพและใช้งานมือถือปกติโดยที่คลิปก็เล่นต่อตามคิวที่เราตั้งไว้ได้สบายครับผม และถ้าใครไม่ได้เชื่อม Wifi อันเดียวกันก็ไม่เป็นไรแค่ใส่รหัสเดียวกันก็ใช้งานได้เลยครับง่ายๆสะดวกมากครับผม เป็นอีก 1 ฟีเจอร์ที่ใช้งานได้ค่อนข้างบ่อยสำหรับทางแอดมินเองนะหรือใช้เปิดเพลงก็สบายๆเลยแหละ


SCREEN / จอคุณภาพที่ดีขึ้น !

ด้านของหน้าจอแม้จะเป็นจอ 40 นิ้วที่คล้ายกับตัวที่แอดมินซื้อมาแต่เมื่อมาเทียบกันคุณภาพจอจริงๆมันแตกต่างกันแบบชัดเลยนะทั้งสี มิติ ความสวยของตัวภาพที่ออกมาหรือจะเป็นความแม่นยำของสีจากภาพถ่ายครับทั้ง 2 รุ่นปรับแบบเดียวกันทั้งหมดนะครับ จอนั้นแตกต่างกันจริงๆ อยากได้มาแทนตัว ธรรมดาที่มีอยู่เลยแหละ ด้วยราคาที่ต่างกันไม่มาก

และเมื่อเรามองจากมุมบนที่เคยบ่นไปในรุ่นที่แล้วว่า ภาพเพี้ยนอมเขียว ไม่สวย แต่ในรุ่นนี้มันไม่มีเลยครับดูได้จากภาพด้านบนเห้ย ดำสนิทกว่าเยอะมากครับ สีภาพถ่ายที่ตรงกว่าด้วยอันนี้ทำให้แอดมินค่อนข้างชอบรุ่นใหม่กว่าชัดเจนเลย แม้จะมองจากด้านข้าง เอียงๆ มุมบน หรือ มุมเงย ตัวสีไม่เพี้ยนเท่าตัวเดิมและสีดำสนิทกว่าเยอะเลยแหละครับaltron Smart TV 4008
“สมาร์ททีวี ในงบไม่แพงเกินไป ใช้งานได้ลงตัว และจอภาพที่ดีกว่าเดิม ! “

อัลทรอนยังคงเป็นทีวีแบรนด์ไทยที่ทำทีวีออกมาและมีการพัฒนาขึ้นเรื่อยๆนะครับ ตอบโจทย์กลุ่มคนได้หลากหลายและพยายามทำราคาไม่ให้แพงเกินไป แต่ก็แน่นอนว่าราคามันคงไม่ได้ถูกเวอร์อะไรขนาดนั้น ซึ่งถ้ามองจริงๆในเรทนี้กับงานประกอบคุณภาพจอ วัสดุ และเด่นๆเลยประกัน 3ปี+ มันคงทำให้มันน่าสนใจกว่าแบรนด์อื่นๆหลายๆตัวครับ แบรนด์มันเองคงไม่ได้ก้าวไปสู้กับแบรนด์อินเตอร์ทั้งหลายเท่าไรนัก แต่เน้นความเป็น Local Brand ที่ดีที่สุด และทำออกมาคุ้มค่าที่สุดอันนี้แหละตอบโจทย์ เรื่องความทนคุณภาพตรงๆเลยต้องดูระยะยาวแต่รุ่นที่แอดมินซื้อมาตอนนี้ก็ยังคงอยู่สุขสบายอยู่ไม่เจอปัญหาอะไร รวมถึงตัว SmartTV ก็ตอบโจทย์ได้ดี ระบบลื่น นิ่ง ไม่หน่วง จอภาพดีขึ้น หน้าตาสวยขึ้นและระบบค่อนข้างใหม่หลายๆอย่างทำออกมาลงตัวเลยเป็นอีกตัวเลือกได้ดีครับในเรท 12000 กว่าบาท (ราคาโปรโมชั่นประมาณ 8,990-9,990 บาท)  ถึงแม้บอดี้จะไม่ได้แตกต่างกันมาก แต่คุณภาพจอ เสียง ระบบ และสเปค UI ทำออกมาได้ดีขึ้นกว่ารุ่นปกติแบบชัดเจนเลยแหละ


ข้อดี

– ตัวเครื่อง งานประกอบ และ คุณภาพโดยรวมทำได้ดี
– หน้าจอ 40 นิ้ว ตัวคุณภาพจอดีสวยขึ้นแบบชัดเจน
– ลำโพง Dolby เสียงกำลังขับมาเยอะมากดังมาก
– รีโมทสวยและใช้งานง่าย พร้อมมีไฟวงแหวนมาให้
– รองรับ Wifi / Lan ใช้งานได้นิ่งและฟีเจอร์มาเต็ม
– ระบบ UI ทำออกมาได้ลื่น และ ไม่หน่วง
– Android 7.1  ถือว่าค่อนข้างใหม่เลยแหละสำหรับทีวี
– ประกัน 3 ปี / จอแตก 1 ปี ยังทำให้มันน่าสนใจ
– Blutooth ทำให้เพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานได้ดียิ่งขึ้น

ข้อสังเกต

– จอใหญ่สุดตอนนี้ยังมีแค่ 40 นิ้ว สำหรับ Android 7.1
– Doonee ที่แถมให้หนังยังน้อยมากๆ
– วัสดุตรงปุ่มเปิดปิดแอบรู้สึกแปลกๆไปนิด
– กระจกหน้าจอระวังนิดนึงค่อนข้างบางเวลาเคาะหรือสัมผัส


หากมีข้อผิดพลาดประการใด ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ ยังไงก็ฝากไลค์เพจ FACEBOOK เราด้วยนะครับ >>>>>>
https://www.facebook.com/Techhangout/

Review By N I N E Z T R

 

คลิกซิื้ออัลทรอนสมาร์ททีวี 40 นิ้วแอนดรอยด์ 7.1 LTV-4008

ดูสินค้าอื่นๆเพิ่มเติม

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *