Web Analytics Made Easy - StatCounter
View My Stats รีวิวทีวี altron ดิจิตอล 32 นิ้วดีไซน์ Soundbar รุุ่น LTV-3207 จาก LCDTVTHAILAND - altron Thailand

รีวิวทีวี altron ดิจิตอล 32 นิ้วดีไซน์ Soundbar รุุ่น LTV-3207 จาก LCDTVTHAILAND

ก่อนอื่นเลยหลายๆ ท่านที่กำลังอ่านรีวิวอยู่นี้อาจจะยังไม่รู้จักกับแบรนด์ทีวี altron ซึ่งเป็นแบรนด์น้องใหม่ โดยเป็นแบรนด์ทีวีของคนไทยจากผู้ผลิตทีวีในอดีตอย่างธานินทร์ ซึ่งผมผู้รีวิวอยากจะให้ทุกท่านได้รู้จักกับแบรนด์ altron กันก่อนว่ามีความเป็นมาอย่างไรซึ่งก็สามารถรับชมกันได้ที่คลิปวีดีโอทางด้านล่างนี้กันเลยครับ

หลังเรารู้จักกับแบรนด์ altron กันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เราก็จะขอเข้ามาในส่วนของ รีวิวกันเลยดีกว่า ซึ่งคราวนี้เป็นทีวีรุ่นเล็กแต่ความสามารถไม่เล็กตาม โดยใช้ชื่อรุ่นว่า altron LTV-3207 จะมาในขนาด 32 นิ้ว พร้อมด้วยความละเอียดแบบ HD Ready 1080p เรียกได้ว่าแม้จะขนาดเล็กเพียงแค่ 32 นิ้วแต่บอกเลยว่าประสิทธิภาพและความคุ้มค่านั้นแน่นเกินขนาดตัวเลยทีเดียว นอกจากนี้แล้ว altron LTV-3207 ยังมาพร้อมด้วยลำโพงแบบ Soundbar Design ที่ให้เสียงที่ค่อนข้างดีเสียงดังฟังชัด อีกทั้ง altron ยังให้การรับประกันยาวนานถึง 3 ปี พร้อมแถมประกันจอแตกและฟ้าผ่า ฟรีในปีแรก นับว่าเป็นแบรนด์เดียวในไทยที่กล้าให้ขนาดนี้ เรียกได้ว่าสามารถใช้งานกันได้อย่างสบายใจได้เลย

สเปคเบื้องต้นของ altron LTV-3207
– altron LTV-3207 ขนาด 32 นิ้ว
– รองรับความละเอียดแบบ Full HD 1080p
– รองรับ Digital TV
– รองรับการเล่นไฟล์แบบ Plug and Play ผ่านพอร์ต USB
– ราคา 7,990 บาท
– รับประกัน 3 ปี พร้อมประกันจอแตกและฟ้าผ่า ฟรีในปีแรก

 

Design – การออกแบบ

มาเริ่มต้นกับงานดีไซน์กันก่อนเลยสำหรับ altron LTV-3207  โดยดีไซน์นั้นจะมาในรูปแบบสีดำเคร่งขรึมซึ่งก็นับว่าเป็นข้อดีเพราะว่าสำหรับสีดำนั้นสามารถจัดวางทีวีให้เข้ากับสภาพห้องต่างๆได้โดยง่าย ไม่ต้องกลัวไม่เข้ากันกับชั้นวางหรือจุดที่ทีวีจะไปตั้งอยู่ โดยตัวทีวีนั้นแม้จะมีขนาดเล็กแต่ก็ดูดุดันหนักแน่นเพราะว่ามาพร้อมกับลำโพงแบบ Soundbar Design ที่ทำให้ดูดีขึ้นไปอีก

มาพร้อมสีดำแบบเคร่งขรึมดุดัน แถมยังมีลำโพง Soundbar Design มาให้อีกด้วย

ขาตั้งแบบทรงกิ่งไม้ในแบบที่คุ้นตา แถมมีความแข็งแรงมั่นคง นอกจากนี้ยังมีปุ่มยางกันลื่นอยู่ด้านล่าง ไม่ต้องกลัวลื่นกับผิวสัมผัสที่เป็นมันเงาเลยทีเดียว

นอกจากนี้ลำโพงแบบ Soundbar Design ที่มาพร้อมกับเครื่องยังรับรองระบบเสียง Dolby Digital อีกด้วย ไม่ธรรมดาเลยนะเนี่ย
 
โลโก้ altron จะอยู่กึ่งกลางทางด้านล่างหน้าจอพอดี รู้แน่นอนว่าเป็นแบรนด์ใด
 

ปุ่มควบคุมทางด้านหลังเครื่อง มีมาให้แบบครบครันกันเลย

ปิดท้ายกันที่รีโมท วัน (รีโมทคอนโทรลของอัลทรอน) ขอบอกเลยว่าส่วนตัวผมค่อนข้างจะประทับใจในดีไซน์ครับเพราะลุคดูดี ขนาดปุ่มกดมีขนาดพอดีและผิวสัมผัสก็เป็นแบบด้านทำให้ไม่ลื่นหลุดมือง่ายๆให้สัมผัสที่แตกต่างทันสมัยกว่ารีโมททั่วๆ ไปและสุดท้ายปุ่มที่มีสัญลักษณ์โลโก้อัลทรอนที่กดแล้วจะมีไฟขึ้นมาบ่งบอกถึงความเป็นอัลทรอนได้อย่างชัดเจน

 

Connectivity-ช่องต่อ

เรามาต่อกันที่ส่วนของพอร์ตเชื่อมต่อของเจ้า altron LTV-3207 ดีกว่าว่ามีอะไรบ้างซึ่งทาง altron ก็มีมาให้แบบครบถ้วนเลยทีเดียวโดยพอร์ตเชื่อมต่อจะอยู่ทางด้านหลังของเครื่องซึ่งแบ่งเป็นสองส่วนทั้งด้านข้างและด้านล่าง เดี๋ยวเรามาดูกันว่ามีอะไรบ้าง
 
พอร์ตเชื่อมต่อในส่วนด้านข้าง HDMI,VGA, VGA Audio In, Antenna และช่อง USB (HDMI 2 รองรับ ARC ซะด้วย)
 
พอร์ตเชื่อมต่อในส่วนด้านล่าง มีทั้ง Headphone Out, Coaxial, Audio L-R, Component In, HDMI
 
 
โดยพอร์ตเชื่อมต่อชนิดต่างๆ ที่ติดตั้งมาให้ภายในทีวีรุ่นนี้จะมีดังนี้
1.HDMI IN จำนวน 3 พอร์ต (รองรับ ARC ที่พอร์ต HDMI 2)
2.VGA จำนวน 1 พอร์ต
3.VGA Audio In จำนวน 1 พอร์ต
4.Antenna IN (ช่องต่อสายอากาศ Digital TV) จำนวน 1 พอร์ต
USB 5V 500mA จำนวน 1 พอร์ต
6.Headphone Out จำนวน 1 พอร์ต
7.Coaxial จำนวน 1 พอร์ต
8.Component In จำนวน 1 พอร์ต
 
มาต่อในส่วนของภาพกันบ้างดีกว่าโดยเจ้า altron LTV-3207 นั้นทาง altron ได้ให้โหมดภาพแบบสำเร็จรูปด้วยกันทั้งหมด 4 แบบได้แก่ Dynamic, Standard, Mild และสุดท้าย Personal ซึ่งในตอนทดสอบผมก็ได้ทำการรีเซ็ตการตั้งค่าทั้งหมดเป็นการตั้งค่าแบบโรงงานเพื่อจะได้ล้างการตั้งค่าต่างๆ เสียก่อนเพื่อที่จะได้ไม่มีการตั้งค่าใดๆ ตกค้างและทำให้การแสดงภาพผิดเพี้ยนไป
 
โหมดภาพทั้ง 4 แบบที่ทาง altron มีมาให้เลือกใช้กัน
 
ทดสอบด้วยภาพยนตร์เรื่อง Pacific Rim ต้องบอกเลยว่าให้สีสันที่สดใสจัดจ้านมากเลยที
 
ทดสอบกับภาพยนตร์เรื่อง Dunkirk พบว่าภาพที่ออกมานั้นดูดีใช้ได้เลยทีเดียว
 
ฉากกลางคืนก็สามารถแสดงสีดำได้ดีไม่แพ้กันแม้จะเป็นรุ่นเล็กก็นับว่าใช้ได้เลย
 
ส่วนในเรื่องของ Digital TV นั้นเรียกว่าสบายหายห่วงสามารถใช้งานได้อย่างไม่มีปัญหา
ปิดท้ายกันที่เกม Forza Horizon จากเครื่องเล่น Xbox One S สามารถใช้ความละเอียด 1080p ที่ 60FPS ได้ด้วยนะ
แต่อาจจะมีบางช่วงที่มีอาการสลับเฟรมภาพไม่ทันบ้าง แต่ก็บอกเลยว่าใช้ได้ดีทีเดียวแหละ
 
สำหรับโหมดภาพสำเร็จรูปทั้งหมด 4 โหมดภาพ สามารถสรุปออกมาได้ดังนี้
 
1. Dynamic: โหมดนี้จะเป็นโหมดภาพเริ่มต้นของ altron LTV-3207 โดยภาพที่แสดงนั้นจะมีความสว่างและสดใส แต่ภาพจะมีอาการออกแดงซึ่งเมื่อเป็นในส่วนของภาพที่เป็นผิวของตัวละครนั้นจะมีสีที่ออกมาแดงเกินไปสักเล็กน้อย
2. Standard: เมื่อลองใช้โหมดภาพนี้ก็พบว่าภาพที่แสดงออกมานั้นจะมีความสว่างและความสดใสลดลงจากโหมด Dynamic อยู่เล็กน้อยและภาพยังมีอาการอมแดงอยู่เช่นเดิมแต่จะลดลงกว่าโหมด Dynamic อยู่บ้าง
3. Mild: โหมดภาพนี้เป็นโหมดภาพที่ผมชอบมากที่สุดเพราะว่าทั้งความสว่างและความสดใสนั้นออกมาพอดีมากที่สุดจากใน 3 โหมดสำเร็จรูปที่มีให้เลือกใช้กันภาพค่อนข้างที่จะสบายตาและอาการอมแดงนั้นลดลงกว่าโหมด Dynamic และ Standard ให้ความสบายตาและเป็นธรรมชาติมากที่สุด
4. Personal : เป็นโหมดปรับแต่งภาพโดยผู้ใช้เอง ผู้ใช้งานสามารถปรับค่าแยกออกมาต่างหากได้เลย ซึ่งก็ไม่ต้องไปกังวลว่าค่าที่ปรับไว้จะไปรวมกันอยู่ในโหมดสำเร็จรูปที่มีมาให้
 
*คำแนะนำสำหรับโหมดภาพนั้นผมขอแนะนำให้ใช้งานโหมดภาพแบบ Mild ซึ่งจะให้ภาพที่ความพอดีไม่จัดจ้านมากเกินไป
 
 
Sound-เสียง
 
ถัดมาจากภาพเราก็มาต่อกันที่เรื่องเสียงเลยดีกว่า โดยเจ้า altron LTV-3207 นั้นทาง altron ได้ให้ลำโพงในรูปแบบ Soundbar Design แบบสเตอริโอ ซึ่งลำโพงแบบ Soundbar Design นี้ให้กำลังขับสูงถึง 8 x 2 วัตต์เลยทีเดียว นอกจากนี้ altron LTV-3207 ยังมี HDMI ARC ให้อีกด้วย สำหรับผู้ที่ต้องการอัพเกรดไปใช้ Soundbar แบบภายนอก
 
ทดสอบคุณภาพของเสียงด้วยคอนเสิร์ต Owl City Live From Los Angeles
 
โหมดเสียงทั้ง 5 แบบที่ให้เราได้เลือกใช้งานกัน
 
 
โดยตัวของเจ้า altron LTV-3207 จะมีโหมดเสียงสำเร็จรูปมาให้เราได้เลือกใช้งานกันทั้งหมด 5 โหมดเสียงด้วยกัน คือ
 
1.Standard: โหมดเสียงสำเร็จรูปพื้นฐานโหมดแรก โดยเสียงที่ออกมาจากโหมดนี้นั้นจะเสียงย่านกลางที่ออกมาค่อนข้างพอดีเพียงแต่ในย่านของเสียงเบสนั้นจะไม่มากเท่าที่ควร
2.Music: โหมดเสียงที่ 2 ที่ altron มีให้เราเลือกใช้กันนั้นคือโหมด Music ซึ่งเสียงที่ออกมาจากในโหมดนี้นั้นจะมีเสียงกลางและเสียงสูงที่เพิ่มขึ้นรวมถึงย่านเบสที่มามากขึ้นกว่าโหมด Standard ซึ่งเมื่อใช้ฟังคอนเสิร์ตนั้นก็บอกเลยว่าค่อนข้างเหมาะสมเลยทีเดียว
3.Movie: มาถึงโหมดที่ 3 กันบ้างโดยโหมดนี้เสียงจะมีการเพิ่มย่านเบสมากยิ่งขึ้นเมื่อเทียบกับโหมด Standard เรียกได้ว่าถ้าดูภาพยนตร์แบบแอ็คชั่นนั้นจะเหมาะสมกันเลย แต่ถ้านำโหมดนี้มาดูคอนเทนท์ที่เป็นคอนเสิร์ตนั้นอาจจะยังไม่เหมาะสมเท่าไหร่เพราะย่านเบสที่ให้มานั้นมีมากเกินไป
4.Sport: มาถึงโหมดเสียงแบบสำเร็จรูปแบบสุดท้าย ซึ่งก็คือโหมด Sport โหมดนี้นั้นจะมีลักษณะเสียงที่ออกมาค่อนข้างคล้ายกับโหมด Movie เพียงแต่ว่าในย่านเบสนั้นจะมีไม่มากเท่ากับโหมด Movie แต่โดยส่วนตัวแล้วนั้นมีความแตกต่างกับโหมด Movie เพียงเล็กน้อยเท่านั้น
5.Personal: และโหมดสุดท้ายนี้เป็นโหมดที่จะเปิดให้ผู้ใช้งานนั้นสามารถตั้งค่าได้ตามความชื่นชอบโดยไม่ต้องไปกังวลว่าจะไปทำให้โหมดสำเร็จรูปนั้นผิดเพี้ยนไป ซึ่งผู้ใช้สามารถปรับค่าเสียงย่าน สูง กลาง ต่ำได้ตามใจชอบได้เลยครับ
 
*คำแนะนำสำหรับโหมดเสียงนั้นผมขอแนะนำให้ใช้งานโหมดเสียงแบบ Standard เมื่อทำการรับชมคอนเทนท์ทั่วไปเช่นละครหรือข่าวเพราะมีความพอดีในส่วนของเสียงมากที่สุด
 
 
Extra-เพิ่มเติม
 
ถึงแม้ว่า altron LTV-3207  จะไม่ใช่สมาร์ททีวีแต่ความสามารถเพิ่มเติมนั้นก็เรียกได้ว่าค่อนข้างครอบคลุมเลยทีเดียวเพราะสามารถเล่นไฟล์ผ่าน USB โดยสามารถเล่นได้ทั้งไฟล์ภาพยนตร์แบบ MKV และอื่นๆ รวมไปถึงสามารถเล่นไฟล์เพลงและรูปภาพได้อีกด้วย
 
 
รองรับการเล่นไฟล์ผ่านช่อง USB สามารถเล่นได้ทั้งไฟล์ภาพยนตร์ เพลง ภาพ รวมไปถึง ข้อความอีกด้วย
 
ทดสอบการเปิดไฟล์ภาพยนตร์ MKV พบว่าเปิดได้ไม่มีปัญหา
 
ส่วนไฟล์เพลงนั้นสามารถเล่นได้เช่นเดียวกัน
 
หน้า Interface ขณะทำการเล่นไฟล์เพลง
 
ส่วนเรื่องการดูไฟล์ภาพนั้นก็สามารถทำได้ไม่มีปัญหาใดๆ
 
 
Conclusion-สรุป
 
แล้วเราก็มาถึงช่วงสุดท้ายของการรีวิวนั่นคือช่วงของการสรุปนั่นเอง โดยผมนั้นจะสรุปตามด้านล่างนี้เลย
 
ข้อดีของ altron LTV-3207(ขนาดหน้าจอ 32นิ้ว)
-สามารถเล่นไฟล์ภาพยนตร์และเพลงรวมไปถึงภาพจาก USB ได้เพียงแค่เสียบแล้วก็สามารถเล่นได้เลย
-ลำโพงแบบ Soundbar Design ที่ให้ความสวยงามและเสียงที่ค่อนข้างดีเมื่อเทียบกับทีวีในไซส์เดียวกัน
-พอร์ตเชื่อมต่อมีมาให้แบบครบครันและจุใจ รวมไปถึงมีพอร์ต HDMI ARC อีกด้วย
-ราคาประหยัด
-ถึงแม้จะเป็น HD Ready แต่ก็สามารถรองรับความละเอียดได้ถึง 1080p
-มีการรับประกันยาวนานถึง 3 ปี พร้อมแถมประกันจอแตก ฟรีในปีแรก
ข้อเสียของ altron LTV-3207(ขนาดหน้าจอ 32นิ้ว)
-สีสันของภาพที่ออกมานั้นจะมีลักษณะอมแดงอยู่บ้าง ในแต่ละโหมดภาพ ผมแนะนำให้ใช้โหมดภาพแบบ Mild ซึ่งจะให้ภาพที่สบายตาและมีการอมแดงของภาพน้อยกว่าในโหมดอื่นๆ
-เสียงในแต่ละโหมดที่ให้เลือกนั้นไม่ค่อยมีความแตกต่างกันมากเท่าไหร่นัก
 
altron LTV-3207 
 
สรุปแล้ว altron LTV-3207 นั้นถือว่าเป็นทีวีจากแบรนด์น้องใหม่ที่มาจากผู้ผลิตทีวีระดับตำนานสามารถ ทำทีวีออกมาได้ค่อนข้างที่จะคุ้มค่าคุ้มราคากันเลยทีเดียว เพราะนอกจากเป็นทีวีในขนาด 32 นิ้วที่มาพร้อมกับลำโพงแบบ Soundbar Design ยังมีความสามารถในการเล่นไฟล์ได้อย่างครอบคลุมทั้ง ภาพยนตร์ เพลง รูปภาพอีกด้วย แล้วถ้ามองไปถึงเรื่องของแบรนด์ที่เป็นแบรนด์ของคนไทยด้วยแล้วก็ต้องบอกเลยว่า ทำได้อย่างน่าประทับใจ สามารถนำไปเทียบกับทีวีแบรนด์ต่างประเทศในไซส์เดียวกันได้อย่างไม่เคอะเขินด้วยครับ นอกจากนั้นยังมีการรับประกันที่ยาวนานถึง 3 ปีพร้อมแถมประกันจอแตก ฟรีในปีแรก นับว่าเป็นข้อดีอีกหนึ่งข้อของเจ้าทีวีรุ่นนี้เลยล่ะครับ
 
*มาตรฐานคะแนน HD Ready/Full HD TV ปี 2018 
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *